Our Blog

Khám Phá Một Loạt Bài Thuốc Hay Giúp An Thần Từ Lạc Tiên

Làm thế nào để bạn ăn ngon ngủ ngon hơn? làm thế nào để bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu trong cuộc sống hàng ngày khám phá một loạt bài thuốc hay giúp an thần từ lạc tiên

Những bài thuốc giúp an thần từ cây lạc tiên

Cây lạc tiên được biết tới là một cây thảo dược quý có tác dụng an thần cực tốt, cây có tính mát kết hợp với chất flavonoid có trong lạc tiên sẽ giúp làm dịu thần kinh, điều trị rối loạn giấc ngủ, chữa hiệu quả bệnh mất ngủ, khó ngủ và suy nhược thần kinh. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc từ cây lạc tiên để giúp an thần hiệu quả ngay sau đây, qua đó chủ động áp dụng để mang lại hiệu quả tốt mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

Cây lạc tiên có rất nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ như người miền Nam thì gọi là dây nhãn lòng, nhiều nơi gọi là cây hồng tiên, dây chùm bao, cây đèn lồng, cây dây mát, long châu quả…Thực chất thì cây có nguồn gốc là cây mọc hoang, thường tìm thấy nhiều trong rừng sâu, các bờ bụi ven đường hay bãi hoang. Lạc tiên thuộc lại cây leo, thân mềm, rỗng, có phủ lớp lông mỏng trên thân, thường mọc sát mặt đất hoặc bám vào thân cây khác. Lá cây hình tim chia làm 3 thùy, thùy ở giữa cao hơn 2 thùy bên, đầu lá nhọn, 2 mặt đều có lông; hoa hồng tiên có màu trắng, khi già màu hơi tím, mọc ở nách lá. Qủa hồng tiên hình trứng, dài 2-3cm, vỏ mỏng, khi chín màu vàng, được bao bọc bởi một lá bắc, quả khi chín ngọt thơm nên thường được nhiều người hái ăn.

Tra Lac Tien Giup An Than

Những bài thuốc giúp an thần từ cây lạc tiên:

Theo y học cổ truyền thì cây lạc tiên có vị ngọt hơi đắng, tính mát nên có tác dụng tới hệ thần kinh, giúp trấn an, chống hồi hộp, giảm lo âu và căng thẳng, an thần hiệu quả. Vì thế trong dân gian người ta thường hái ngọn lạc tiên để luộc ăn hoặc là nấu canh với xương, tôm cá, thịt để chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Ngoài ra cây lạc tiên có thể kết hợp với các loại thảo dược khác để tạo thành các bài thuốc giúp an thần hiệu quả, điển hình như một số bài thuốc sau:

– Bài thuốc 1: gồm 50g lạc tiên, 10g dâu tằm, 30g lá vông , 2g tâm sen và khoảng 90g đường trắng đem sắc với nước để uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 1 thang như vậy và uống liên tiếp trong vòng 7-10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, nhớ uống khi còn ấm để phát huy công dụng cao hơn, tránh để quá lâu.

– Bài thuốc 2: người bệnh dùng khoảng 15g cây lạc tiên khô đem sắc với nước để uống hàng ngày thay cho uống trà, hoặc có thể chế biến lạc tiên thành cao lỏng, ngâm với rượu, làm siro…để uống, uống vào thời điểm khoảng 15 phút trước khi đi ngủ là thích hợp nhất.

– Bài thuốc 3: gồm 20g lạc tiên khô, 6g cam thảo, 2g lá vông, 6g xương bồ, 10g táo nhân, 12g hạt sen, 10g lá dâu, 10g lá tre. Cho tất cả hỗn hợp đó vào ấm rồi cho thêm 600ml nước, đem sắc tới khi còn khoảng 200ml nước thì bắc xuống, để ấm rồi uống. Mỗi ngày uống 1 thang và dùng liên tiếp 7-10 ngày sẽ giúp an thần tốt, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

– Bài thuốc 4: dùng 150g lạc tiên, 22g tâm sen, 130g lá vông, 90g đường, 100g lá dâu. Tất cả đem sắc để cô đặc và tạo thành dạng siro, rồi cho vào bình thủy tinh có nắp bảo quản. Mỗi ngày uống 2-4 thìa canh uống trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ sẽ giúp ngủ ngon hơn, với trẻ nhỏ thì chỉ nên uống khoảng 1-2 thìa.

– Bài thuốc 5: dùng 400g lạc tiên, 100g rau má, 400g lá vông, 100g lá gai cùng 100g đường đem nấu thành siro, cũng uống 2-4 thìa trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả.

– Bài thuốc 6: lấy khoảng 500g lạc tiên (gồm cả lá dây, quả và rễ), 300g hoa thiên lý, 100g mướp đắng non. Tất cả đem trộn đều và sao vàng, dùng tán nhuyễn thành bột, đồng thời cho thêm khoảng 50g bột đậu xanh (cả vỏ, rang chín và tán nhuyễn) trộn đều. Mỗi ngày dùng khoảng 3 thìa cà phê bột trên đem pha vào 100ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều và uống thay cho nước trà hàng ngày. Sử dụng đều đặn không chỉ giúp chữa bệnh mất ngủ mà còn làm hết mệt mỏi, đau nhức người.