Our Blog

Các tác hại của chè dây: Vì đâu thần dược từ lợi hóa hại?

Các tác hại của chè dây thường chỉ xuất phát từ 2 nguyên nhân chủ yếu: sử dụng loại chè dây kém chất lượng do mua phải hàng nhái, hàng trôi nổi hoặc lạm dụng chè dây quá mức. Thực tế chè dây có nguồn gốc 100% thiên nhiên, không có tác dụng phụ nếu dùng đúng cách. Thậm chí từ xa xưa người ta đã tin dùng chè dây như một loại thức uống hàng ngày.

Theo nghiên cứu Y học, chè dây có chứa flavonoid, tanin, đường glucase và rhamnese rất có lợi cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ trị bệnh dạ dày, an thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Khi có quá nhiều người có nhu cầu sử dụng chè dây đã khiến cơn sốt săn lùng thu hoạch chè dây trong các cánh rừng xuất hiện ồ ạt. Nếu như không biết cách chọn chè dây cũng như chế biến và sử dụng không đúng cách đều có thể khiến chè dây chuyển từ lợi sang hại.

Uống chè dây có gây mất ngủ?

Trong số các tác hại của chè dây mọi người thường đồn đoán đó là gây mất ngủ. Tuy nhiên, điều đó đúng hay sai?

Thực tế các cơn đau dạ dày vô hình chung khiến không ít người bị tình trạng mất ngủ. Đau dạ dày là tác hại của việc bạn để dạ dày tá tràng chịu các tổn thương ở mức độ loét hoặc bị viêm. Vì thế, đau dạ dày gây mất ngủ là tác hại do bạn uống kháng sinh và đây là tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị vi khuẩn hp gây ra.

Dựa vào các nghiên cứu thì uống chè dây không thể nào gây ra mất ngủ mà ngược lại khi uống chè dây còn có tác dụng an thần. Do đó, rất nhiều người mua chè dây sử dụng hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tóm lại, đồn đoán uống chè dây gây mất ngủ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Hầu hết các trường hợp mất ngủ có thể tới từ rất nhiều nguyên nhân nhất là trường hợp đang điều trị vi khuẩn hp bằng các loại kháng sinh.

Uống chè dây có hại cho thận?

Thận đóng vai trò quan trọng của hệ tiết niệu với chức năng: Điều chỉnh các chất điện phân, Điều chỉnh huyết áp, Duy trì sự ổn định axit và bazơ, Bộ lọc máu tự nhiên của cơ thể…

Thực tế hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào đề cập về tác hại của cây chè dây với thận nên tất cả những lời đồn đoán tác dụng phụ của chè dây ảnh hưởng xấu tới thận là vô căn cứ.

Uống chè dây có lợi cho gan, nói tới gan là nhắc tới nhà máy xử lý chất độc sau đó sẽ di chuyển các chất thải xuống thận rồi chuyển ra ngoài.

Khi uống chè dây tốt cho gan thù cũng đồng nghĩa gián tiếp sẽ có lợi cho thận. Do nếu như gan suy giảm chức năng thải độc sẽ vô tình làm gánh nặng cho thận hoặc có thể năng làm suy thận do các vấn đề về gan làm ảnh hưởng tới. Do đó, nếu xétở góc độ gián tiếp thì uống chè dây hoàn toàn không có hại cho thận mà còn làm cho hệ tiêu hoá và thận tốt lên.

Uống chè dây có hại cho thai nhi?

Thông thường nếu như phụ nữ đang mang thai mà có bệnh đau dạ dày sẵn trong cơ thể thì không được uống kháng sinh. Nhưng các triệu chứng của bệnh dạ dày quá ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bà bầu như gây đau, gây tình trạng buồn nôn, hiện tượng đầy bụng khó tiêu nên nhiều bà bầu thường sử dụng các loại thảo dược nhằm giảm các triệu chứng của bệnh về dạ dày.

Thực tế hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên khoa học cụ thể về vấn đề đang mang thai có nên uống chè dây hay không.

Nhưng nếu dựa theo kinh nghiệm thì chè dây có tính mát nên khi mang thai, phụ nữ không nên uống chè dây để có thể tránh được các nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tác hại của chè dây có thật sự đúng như nhiều người đồn đoán.