Our Blog

Cách chế biến chè dây an toàn cho sức khỏe giữ lại nhiều dưỡng chất

Cách chế biến chè dây sao cho đảm bảo giữ lại nhiều dưỡng chất, hương vị thơm ngon là vấn đề rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi nếu bạn không chú ý kỹ tới khâu chế biến chè dây sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm tạp chất, làm hại cho sức khỏe, hiệu quả phát huy chậm khiến bạn tốn kém thời gian tiền bạc.

Chè dây được biết tới là một bài thuốc quý dùng điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Tuy nhiên, nhiều người trước giờ vẫn cứ nghĩ đơn giản chè dây có thể dùng tươi hoặc cứ đem chè dây phơi khô là dùng được ngay. Thực tế để chè dây đảm bảo phát huy hiệu quả chữa bệnh dạ dày khi nó trải qua công đoạn chế biến công phu. Quan trọng nhất vẫn là bạn phải biết bí quyết sử dụng chè dây trong đời sống hàng ngày để phát huy hiệu quả.

Thời điểm thu hái chè dây

Thông thường, chè dây được thu hái quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm cây chè dây phát triển mạnh nhất, tập trung nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm.

Toàn bộ cây chè dây gồm phần dây và lá đều được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, người có kinh nghiệm sẽ chọn hái phần lá và phần ngọn chè dây vì đây là bộ phận có nhiều dược tính nhất, khi uống vào sẽ phát huy hiệu quả diệt vi khuẩn HP, làm lành vết loét dạ dày hiệu quả hơn.

Cách chế biến chè dây

Sau khi thu hái chè dây rừng mang về nhà sẽ được cắt ngắn sao cho giúp có thật nhiều nhựa trắng chảy ra. Sau đó, chè sẽ được đảo đều để giúp nhựa trắng dính đều vào các cánh chè. Bạn cần chú ý loại chè dây nào có nhiều nhựa trắng dính vào thì loại đó sẽ rất tốt vì có nhiều dưỡng chất nhất.

Sau đó, chè sẽ được ủ khoảng 8 tiếng để nhựa chè dần dần chuyển thành phấn và giúp lên men các chất trong chè, đồng thời khi đó phần nhựa sẽ bám chặt vào cánh chè giúp tạo độ phấn cho chè.

Cuối cùng chè tiếp tục được đem ra phơi ngoài nắng hoặc cho vào máy chuyên dụng sấy khô chè dây. Loại chè đạt tiêu chuẩn phải có màu xanh nhạt, mùi thơm dịu, nhất là cần có nhiều phấn trắng bám vào búp chè. Thậm chí, nếu bạn nhìn không kỹ chúng ta cứ nghĩ là chè bị mốc, nhưng thực tế không phải mốc gì cả mà đây là phấn của chè đồng thời là kết quả của quá trình chế biến phức tạp mới có thể tạo ra được loại phấn trắng này.

Gợi ý kinh nghiệm sử dụng chè dây leo

Cách dùng chè dây vô cùng đơn giảm, bạn chỉ cần cho chè dây khô vào ấm trà, đổ nước sôi vào, chờ khoảng 15 phút sau để dưỡng chất trong chè dây ngấm ra nước là bạn có thể uống được ngay. Hoặc bạn có thể pha sẵn rồi để nguội, đóng thành chai rồi cho vào tủ lạnh để sử dụng trong ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng chè dây

  • Không nên lạm dụng chè dây để tránh biến lợi thành hại. Liều lượng khi dùng chè dây là khoảng 60-70g/người/ngày. Bạn có thể chia ra dùng nhiều lần trong ngày nhưng không nên pha quá liều lượng.
  • Thời điểm sử dụng chè dây tốt nhất là nên uống trước bữa ăn từ 20 đến 30 phút.
  • Bạn có thể sử dụng chè dây thay cho nước để uống hàng ngày mà không lo tác dụng phụ.
  • Không nên sử dụng trà đã để qua đêm vì có thể gây chướng bụng, ảnh hướng tới sức khỏe. Hơn thế nữa, chè dây để qua đêm có nguy cơ mất đi nhiều dưỡng chất quý giá.