Our Blog

Cây chè dây thường mọc ở đâu: Lợi ích và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Cây chè dây thường mọc ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Từ xa xưa, cây chè dây đã được tin dùng trong chữa bệnh dạ dày, ổn định huyết áp, giúp an thần, ngủ ngon. Chè dây là loại cây thân leo mọc hoang trong rừng rậm, tập trung nhiều ở vùng núi phía Bắc.

Chè dây còn được gọi với tên khoa học là Planch, thuộc họ Nho, một số tên Đông y như Hồng Thuyết Long, Vô Thích Đằng. chè dây thuộc họ cây gỗ, thân leo, sống tựa vào thân cây khác. chè dây có cuống lá kích thước nhỏ bằng ngón tay, phần lá mọc kép đối diện nhau. Chè dây càng có nhiều nhựa trắng càng có nhiều dưỡng chất, người dân thường thu hái phần thân lá mang về rửa sach, cắt nhỏ, sau đó phơi khô và sao vàng.

Chè dây mọc ở đâu?

Cây chè dây chủ yếu mọc tại các vùng núi cao, đặc biệt là phát triển mạnh ở các vùng núi cao phía bắc như: Lào Cai. Sa Pa, Tuyên Quang, Sơn La,… Bên cạnh đó, chè dây còn mọc ở các khu vực thuộc Miền Trung, chủ yếu ở: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… cũng như một số khu vực Tây nguyên… Chè dây mọc nhiều tại vùng này vì phù hợp với thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng tại các khu vực này. Do đó, đồng bào các dân tộc thường sử dụng chè dây phơi khô làm nước uống hàng ngày.

Cũng vì chè dây mọc tự nhiên trên các triền núi nên nó sẽ không chịu tác động của con người. Nhờ thế, chè dây leo sẽ không bị nhiếm các chất độc hại hay là các loại hóa chất… Đó chính là lý do giúp chè dây cực kỳ an toàn cho sức khỏe và không có bất cứ tác dụng phụ nào.

Tác dụng của chè dây rừng

Nhắc tới chè dây là nghĩ ngay tới một loại thần dược có rất nhiều công dụng nổi bật. Tuy nhiên, tác dụng chính của thảo dược này đó là giúp tiêu viêm giải độc. Sử dụng hiệu quả nhất trong điều trị chứng viêm loét dạ dày, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, hỗ trợ trị tình trạng trào ngược dạ dày. Cùng tiếp tục điểm qua các tác dụng chính của chè dây leo:

Giảm tình trạng ợ hơi, ợ chua, giảm cơn đau rát thượng vị

Giảm hiện tượng trào ngược dạ dày

Hỗ trợ tối đa trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày

Kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.

Giải độc gan.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ, an thần.

Ổn định huyết áp, điều trị bệnh huyết áp cao.

Đối tượng thích hợp sử dụng chè dây

Người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng

Người bị tình trạng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày.

Người thường xuyên bị stress do lao động trí óc hàng ngày.

Người bị tình trạng suy nhược thần kinh, người hay mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

Người bị đầy hơi, ợ chua

Người bị bệnh viêm họng cấp, viêm abidan cấp và bị viêm thận cấp

Người thường xuyên bị mụn nhọt và bị viêm răng lợi

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng chè dây để ngăn ngừa bệnh tật, giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cây chè dây thường mọc ở đâu.