Our Blog

Chè dây Đà Nẵng Lợi ích và cách sử dụng hiệu quả

Chè dây Đà Nẵng phân bố chủ yếu tở các vùng núi cao hoang vu của Đà Nẵng. Đây là loại cây thân leo sống bợ vào cây khác được người xưa tin dùng như một phương thức chữa bệnh viêm loét dạ dày cực kỳ hiệu quả. Thậm chí nhiều người còn tin dùng chè dây như thức uống thay nước lọc mỗi ngày vì giúp họ an thần, ngủ ngon hơn, ổn định huyết áp. Theo y học, trong chè dây có chứa flavonoid, tanin, đường glucase và rhamnese. Đặc biệt chè dây hoàn toàn không có tác dụng phụ vì nguồn gốc thiên nhiên. Thế nhưng, chế biến cũng như sử dụng chè dây thế nào để phát huy vai trò của chè dây là điều không phải ai cũng nhận thức đúng đắn. Bởi nếu dùng sai cách sẽ là nguyên nhân làm hại sức khỏe, phản tác dụng chữa bệnh của chè dây.

Chè dây Đà Nẵng có tác dụng gì?

Từ xa xưa, chè dây đã được tin dùng như một loại thảo dược có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả. Ngày nay, chè dây còn được nghiên cứu ứng dụng trong việc hộ trợ điều trị bệnh về dạ dày.

Theo y học cổ truyền thì chè dây có vị ngọt đắng, tính mát. Tác dụng của chè dây Đà Nẵng nói riêng cũng như các loại chè dây được hu hái trong rừng nói chung đều có tác dụng kháng viêm và giải độc hiệu quả.

Chè dây được sử dụng như một loại chè giải nhiệt, có khả năng kháng viêm tiêu độc. Hơn thế nữa, việc sử dụng chè dây rất an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ. Thậm chí, loại thảo dược này còn được nhiều người sử dụng đều đặn mỗi ngày như một thức uống giải nhiệt.

Dựa vào đề tài nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chè dây mang đến khả năng hỗ trơ điều trị các bệnh lý về dạ dày dựa vào cơ chế sau:

+ chè dây có khả năng tiêu diệt và làm sạch xoắn khuẩn HP (Helicobarter Pylori). Theo như nghiên cứu có đến 90% bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày mãn tính là do vi khuẩn Helicobarter Pylori gây ra.

+ Giảm đau kháng viêm: Tác dụng giảm đau dạ dày của chè dây nhờ vào cơ chế trung hoà axit và làm liền các vết loét. Khi sử dụng chè dây, người bệnh sẽ giảm các cơn đau dạ dày sau 8 – 9 ngày.

+ Mát gan, an thần: Thực tế có rất nhiều loại dược liệu mang tới khả năng chữa bệnh nhưng lại vô tình làm hại gan. Tuy nhiên, chè dây không gây ảnh hưởng đến cơ chế đào thải của gan, mặt khác chè dây còn giúp chữa chứng rối loạn giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Nhờ vào dược chất flavonoid được tìm thấy trong chè dây nên loại thần dược này còn có tác dụng giải độc gan và an thần hiệu quả. Vì thế, bệnh nhân có thể ăn ngủ ngon hơn, yên tâm điều trị bệnh về dạ dày mà không lo tác dụng phụ.

Cách pha chè dây Đà Nẵng hiệu quả

Thực tế cách pha chè dây vô cùng đơn giản, loại thảo dược này được pha hãm như các loại chè thông thường. Bằng cách cho chè dây vào trong ấm rồi tráng qua bằng nước sôi. Tiến hành lắc nhẹ nước tráng rồi bạn sẽ đổ hết nước này đi. Sau đó, tiến hành đổ thêm 150ml nước sôi vào ấm pha. Hãy chờ khoảng 10 phút sau để chè có thể ngấm hết vào nước là có thể sử dụng được.

Bạn có thể uống chè dây leo thay nước hàng ngày. Bạn có thể uống chè dây lúc cìn ấm hoặc bảo quản lạnh uống đều được.

Các lưu ý khi uống chè dây

Liều lượng sử dụng chè dây từ 60 – 70g/người/ngày. Bạn có thể chia ra làm nhiều lần uống trong ngày mà không có bất cứ tác dụng phụ nào. Cần tránh pha quá liều lượng cho phép.

Bạn nên uống chè dây trước bữa ăn sáng khoảng 20 đến 30 phút sẽ có tác động diệt khuẩn HP dạ dày hiệu quả nhất.

Bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy ý. Nhưng để phát huy tác dụng của chè dây, giữ lại nhiều dưỡng chất thì bạn nên uống chè dây khi còn nóng.

Không để chè dây qua đêm vò có thể làm bạn chướng bụng do các vi sinh vật trong chè dây bị lên men.

Hạn chế ăn thức ăn có vị chua, thành phần chứa nhiều axit như: cà muối, dưa muối,…; vị cay như: tiêu, tỏi, ớt có khả năng gây kích ứng dạ dày.

Không uống đồ kích thích, có cồn như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá …

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng chè dây Đà Nẵng!

Đặt Hàng