Our Blog

Lợi ích khi dùng chè dây khô và cách sử dụng hiệu quả?

Chè dây sấy khô có rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn loại chè dây được phơi ngoài tự nhiên. Nhờ vậy giúp chè dây an toàn hơn cho sức khỏe khi sử dụng ít có nguy cơ nhiễm tạp chất, giữ được chất lượng ổn định, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Chè dây có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm hang vị, thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ vào rừng hái chè dây về là sử dụng được ngay, bạn còn phải ủ rồi mang chè dây mang ra phơi khô dưới nắng theo cách truyền thống hoặc mang đi sấy khô bằng máy móc chuyên dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết những lợi ích khi dùng chè dây khô và cách sử dụng hiệu quả.

Tác dụng của chè dây khô

Theo kiến thức Đông Y thì chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, có khả năng kháng viêm và giải độc hiệu quả nên thường được sử dụng như một loại chè giải nhiệt. Đặc biệt, chè dây không có bất cứ tác dụng phụ nào nên thường được các dân tộc miền núi phía Bắc sử dụng như nước uống giải khát hàng ngày

Theo đề tài nghiên cứu khoa học hiện đại thì chè dây có hiệu quả với các bệnh dạ dày như:

  • chè dây giúp diệt trừ đồng thời làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori (hay còn gọi tắt là vi khuẩn HP). Đây là loại vi khuẩn gây nên bệnh lý viêm loét dạ dày mãn tính phổ biến nhất hiện nay.
  • Chè dây khô giúp giảm đau kháng viêm: Dùng chè dây hàng ngày có tác dụng giảm đau mạnh do cơ chế trung hoà Acid đồng thời làm liền vết loét. Nhờ vậy sẽ giúp giảm các cơn đau dạ dày chỉ sau 8-9 ngày sử dụng
  • Giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, an thần: Dựa vào thành thành phần hoạt chất flavonoid trong chè dây giúp giải độc gan hiệu quả đồng thời giúp an thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì thế, sử dụng bạn có thể yên tâm sử dụng chè dây lâu dài hoặc kết hợp sử dụng với các loại thuốc điều trị khác mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Gợi ý cách sử dụng chè dây khô hiệu quả

Bước chuẩn bị nguyên liệu:

Bạn nên sử dụng chè dây dạng sấy khô nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không bị lẫn tạp chất, bùn đất. Hơn thế nữa nhờ vào dạng này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được chè dây có bị pha thêm loại gì khác nữa không. Nên ưu tiên chọn những loại chè dây có những lấm tấm như màu mốc – đây chính là nhựa tiết ra từ trà. chè dây càng có nhiều nhựa tiết ra sẽ càng có nhiều dưỡng chất tốt cho việc trị các chứng bệnh về dạ dày.

Chuẩn bị ấm pha trà

Về kích thước ấm pha trà phụ thuộc vào lượng trà bạn muốn pha nhiều hay ít.

Bạn cần chuẩn bị ly uống trà, chai đựng trà để dự trữ trong tủ lạnh uống trong ngày. Cần đảm bảo các dụng cụ đựng trà phải sạch sẽ, có nắp đậy chặt càng tốt vì nếu trà sau khi bạn pha xong mà bạn muốn bảo quản lạnh, chúng ta phải đóng nặp chặt lại giúp giữ cho trà không bị oxy hóa, ngăn vi khuẩn xâm hại, kéo dài thời gian bảo quản, tránh làm thất thoát dưỡng chất.

Hướng dẫn các bước pha trà

Bước 1:

Cho chè dây đã chuẩn bị vào ấm pha trà.

Bước 2:

Tiếp theo là bước rửa trà bằng cách dùng nước sôi đổ một chút vào ngập hết bề mặt trà. Lắc đều sau đỏ đổ bỏ hết lượng nước này đi.

Bước 3:

Đổ nước sôi vào trà theo tỷ lệ: Cứ 5g -10g trà: dùng 150ml nước sôi.

Sau đó bạn cần chờ từ 5-7 phút cho dưỡng chất trong chè dây thấm vào nước.

Bước 4: Thưởng thức

Lời khuyên là bạn nên uống khi chè dây còn ấm nóng sẽ nhiều dưỡng chất nhất, thơm ngon nhất. Hoặc bạn có thể để nguội dần rồi rót vào chai mang vào bảo quản tủ lạnh.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hết trong ngày, không nên để trà qua đêm sẽ làm mất đi dưỡng chất trong trà. Thậm chí nếu để trà pha sẵn một thời gian dài sẽ làm biến đổi chất trong trà, khiến lợi hóa hại, có thể làm bạn bị chướng bụng.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ đã giúp bạn yên tâm sử dụng chè dây sấy khô trong đời sống hàng ngày thật an toàn và tốt cho sức khỏe.