Our Blog

Tác dụng của chè dây: Kinh nghiệm sử dụng phát huy hiệu quả cao nhất

Tác dụng của chè dây phần lớn nhờ vào các dưỡng chất quý giá của nó như flavonoid, tanin, đường glucase và rhamnese… Từ xa xưa, công dụng của chè dây đã được tin tưởng như một loại thảo dược hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Chè dây được nghiên cứu trong điều trị các bệnh lý về dạ dày. Theo y học cổ truyền, chè dây có vị ngọt đắng, có tính mát, tác dụng kháng viêm và giải độc hiệu quả. Do đó, chè dây được tin dùng như một loại chè giải nhiệt, có khả năng kháng viêm tiêu độc. Chè dây rất an toàn vì không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Loại thảo dược này thường được một số dân tộc Tây Bắc sử dụng như một loại nước uống hàng ngày.

Công dụng của chè dây

Có rất nhiều tác dụng của chè dây có thể kể tới như khả năng diệt trừ vi khuẩn HP, kháng viêm, làm liền vết loét, chè dây còn có tác dụng chống mất ngủ và giúp giải độc gan hiệu quả, trung hoà dịch vị, hạ huyết áp ở những người bị huyết áp ca, điều trị các bệnh như mụn nhọt, viêm, mẩn ngứa, nổi rôm do nóng trong người, chè dây còn dùng chữa viêm răng lợi, điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ, hay thức giấc lúc nửa đêm, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Kinh nghiệm sử dụng chè dây chữa bệnh hiệu quả

Khi chè dây có quá nhiều công dụng trị bệnh được nhiều người biết đến rộng rãi, nên càng có nhiều người mong muốn tìm mua chè dây để chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không phải cứ mua chè dây về sử dụng sẽ mang tới hiệu quả ngay lập tức. Để có thể giúp chè dây phát huy tối đa công dụng chữa bệnh, đòi hỏi người dùng phải đảm bảo thực hiện tốt các khâu sau đây:

Cần chọn mua nguyên liệu chè dây chất lượng

Dụng cụ pha chè dây sạch sẽ;

Các bước pha chè dây chuẩn;

Phải uống chè đúng cách.

Chọn chè dây chất lượng

Nếu như chọn mua chè dây chất lượng sẽ giữ lại nhiều dưỡng chất nhất trong chè dây, từ đó phát huy hiệu quả điều trị bệnh của loại thảo dược này. Khi chọn chè dây, bạn nên chú ý đến màu sắc và các đốm phấn trắng trên cánh chè. Những loại chè dây nhiều phấn trắng sẽ có chất lượng tốt hơn. Còn nếu chè dây không có lấm tấm trắng như mốc thì loại trà đó không có nhiều dưỡng chất.

Chuẩn bị dụng cụ pha chè dây

Bạn cần chuẩn bị ấm pha trà khô hoặc trà tươi;

Sử dụng nước pha trà vừa đun sôi;

Các dụng cụ pha trà phải thật sạch sẽ.

Hướng dẫn các bước pha chè dây

Nếu bạn muốn ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn, giảm stress thì có thể uống chè dây thay nước hàng ngày. Thực tế việc pha chè dây tương đối đơn giản. Chè dây sẽ được pha như các loại trà thông thường khác. Nếu như muốn pha chè dây làm nước giải khát, bạn có thể tiến hành các bước sau đây:

Chuẩn bị: Lượng chè dây cần chuẩn bị cho 1 lần pha từ 10 -15g/150ml.

Tráng chè: Thực hiện tráng chè bằng nước đun sôi. Sau đó, bỏ chè vào ấm, rồi đổ ít chút nước sôi vào ấm, thực hiện lắc nhẹ và sau đó bạn đổ hết nước này đi.

Pha chè: Tiếp tục rót 150ml nước sôi vào ấm. Chờ khoảng 10 phút sau là bạn có thể uống được.

Hãy uống khi trà còn ấm sẽ ngon hơn, đặc biệt là sẽ nhiều dưỡng chất hơn. Còn nếu bạn muốn uống lạnh thì bạn cần rót chè dây vừa pha vào chai, vặn kỹ nắp rồi bảo quản lạnh và hãy sử dụng hết trong ngày. Uống ngày nào thì pha ngày đó, vì nếu để chè dây quá lâu sẽ gây thất thoát dưỡng chất trong chè dây, hơn thế nữa khi chè dây để lâu sẽ bị biến đổi chất, uống vào có thể làm bạn khó chịu, chướng bụng.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ đã giúp bạn nắm rõ các tác dụng của chè dây với sức khỏe con người!