Our Blog

Thuốc chè dây: Kinh nghiệm chọn mua và cách sử dụng hiệu quả

Thuốc chè dây là cách gọi khác của cây chè dây leo vốn là loại thảo dược quý sống trong rừng hoang. Theo Y học, chè dây có khả năng chữa viêm loét dạ dày, làm giảm chứng trướng bụng, đầy hơi, viêm hang vị dạ dày, tình trạng tiêu hóa kém, mất ngủ…

Thành phần flavonoid, tamin, đường glucose và Rhamnese đóng vai trò rất quan trọng có trong chè dây giúp loại thảo dược này được mọi người tin dùng như một bài thuốc chữa bệnh. Vì xuất phát nguồn gốc 100% thiên nhiên nên bạn có thể yên tâm thuốc chè dây không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào, an toàn cho sức khỏe. Vậy cần phải chú ý gì khi mua thuốc chè dây? Sử dụng chè dây như thế nào để phát huy tác dụng? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề đó trong bài viết này.

Kinh nghiệm phân biệt chè dây chất lượng và chè dây bị mốc

  1. Dựa vào hình dáng và màu sắc chè dây

Chè dây có chất lượng tốt: Chè dây chất lượng là loại chè sau khi chế biến sẽ có màu xanh nhạt, khô dòn, phần cánh trà không bị dập nát. Đặc biệt, trên cánh chè có các đốm phấn trắng li ti (hay còn gọi là tuyết chè).

Chè dây bị mốc: Loại chè kém chất lượng có màu nâu tối, nát vụn, cánh chè bị ẩm ướt, mềm. Thực tế trên lá chè vẫn có phấn trắng bám vào nhưng các phấn trắng này không rõ ràng, có màu đục chứ không phải màu trắng sữa như trên chè dây chất lượng.

  1. Dựa vào mùi vị

Chè dây chất lượng: Có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng. Khi pha với nước thì nước trà làmàu nâu xanh. Khi uống vào sẽ có vị ngọt dễ uống. Mùi vị của chè đậm đà hơn các loại trà khô mà bạn thường sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Chè dây bị mốc: Loại chè dây này không có mùi vị, hoặc có mùi mốc. Khi mang trà pha cùng nước thì nước trà có màu nâu, mùi vị khó uống và không có được vị ngọt nhẹ.

Kinh nghiệm chọn mua thuốc chè dây

Tránh mua thuốc chè dây được bán trôi nổi ngoài đường hoặc tại các khu du lịch hay ở các lễ hội.

Tuyệt đối không mua chè dây tại địa chỉ mà bạn vẫn còn nghi ngờ về uy tín, chất lượng sản phẩm, những cơ sở bán chè dây ít người sử dụng.

Ưu tiên mua chè dây ở cửa hàng có độ uy tín cao, có nhiều người xem và bình luận về sản phẩm phía dưới bài bán hàng.

Nếu như bạn muốn đặt mua chè dây online, bạn hãy yêu cầu nơi bán cho bạn kiểm tra hàng khi nhận. Vì thực tế hiện nay có không ít cửa hàng bán chè dây kém chất lượng, hàng bị mốc do chè dây tồn kho chưa tiêu thụ được. Do đó nếu như cửa hàng không cho bạn kiểm tra hàng thì tốt nhất bạn không nên nhận hàng.

Bí quyết sử dụng thuốc chè dây an toàn cho sức khỏe

Cách 1: Sử dụng chè dây làm nước giải khát thanh nhiệt cơ thể

Chuẩn bị: Bạn sẽ hãm chè dây như các loại trà thông thường. Với chè dây, mỗi lần pha bạn dùng khoảng 10 – 15g trà/150ml nước.

Tráng chè: Cho lượng chè vừa chuẩn bị vào ấm, đổ nước sôi vào ấm và thực hiện lắc nhẹ để nước tưới đều bề mặt chè, rồi đổ bỏ hết số nước này.

Tiếp tục đổ 150ml nước sôi vào ấm và cần chờ khoảng 10 phút để dưỡng chất trong chè dây có thời gian ngấm vào nước là có thể uống được.

Cách 2: Sử dụng chè dây điều trị bệnh

Vẫn áp dụng cách pha chè dây như vừa trình bày nhưng người bị bệnh dạ dày nên uống vào sáng sớm, lúc bụng đang đói, uống trước khi ăn sẽ có tác dụng diệt khuẩn HP hiệu quả hơn, giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng thuốc chè dây an toàn cho sức khỏe.