Our Blog

Trà Đen Là Gì? Cách Sử Dụng

Trà đen là một trong những đồ uống hoặc đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới và gần 80% dân số thế giới sử dụng trà đen. Trà đen có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như khả năng tăng cường sức khỏe của tim, giảm căng thẳng, giảm cholesterol cao, cải thiện sức khỏe răng miệng, tăng cường sức khỏe xương, giúp đầu óc tỉnh táo và ngăn ngừa tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa. Trà đen cũng cải thiện lưu thông máu, điều trị huyết áp cao và giảm hen suyễn.

Trà đen là gì?

Trà đen là loại trà được sản xuất oxy hoá 100%, trà đen thường có hương vị mạnh hơn các loại trà thông thường khác ít bị oxy hoá hoặc không bị oxy hoá. Tuy nhiên trà đen giống các loại trà khác là nguyên liệu làm ra trà đen cùng đều từ lá cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis.

Quá trình oxy hóa mang lại cho trà đen màu sắc và hương vị độc đáo, từ màu hổ phách đến màu nâu sẫm và vị mặn đến ngọt.

Tra Den

Dinh dưỡng trà đen

Trà đen có 18 mg caffeine/100ml. Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol và catechin. Khả năng oxy hóa của nó là nhiều hơn trà ô long, trắng và xanh.

Các hợp chất được tìm thấy trong trà đen là theaflavin và thearubigins mang lại lợi ích sức khỏe, ngoài việc mang lại cho trà màu sắc đậm và hương vị độc đáo.

+ Trà có ít đường hoặc không có calo

+ Có lượng natri, protein và carbohydrate tối thiểu

+ Trà đen màu đậm hơn và bị oxy hóa nhiều hơn có tác dụng nhiều hơn các loại trà thông thường.

Cách sản xuất trà đen

Trà đen được sản xuất như thế nào? Như đã đề cập ở trên trà đen là một loại trà bị oxy hóa, trải qua một phản ứng hóa học biến lá xanh thành màu đen hoặc nâu sâu. Quá trình oxy hóa cũng ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của trà. Lá trà được thu hoạch bằng tay và bỏ trong các giỏ tre lớn.

Sau khi thu hoạch lá trà đen thường được bỏ lên các tấm bạt lớn để làm héo giảm độ ẩm, đây là cách thủ công, khi sản xuất công nghiệp thì các nhà sản xuất sử dụng quạt lớn để tăng tốc độ của quá trình héo.

Lá trà đen sau đó được xử lý bằng phương pháp CTC (Crush, Tear, Curl) hoặc phương pháp chính thống. CTC được sử dụng chủ yếu trên lá chất lượng thấp và trung bình. Phương pháp này thường dùng để làm trà túi lọc vị sản xuất theo cách này sẽ làm vỡ lá chè, tạo thành cám và bụi.

Các lá sau đó trải qua một quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, các enzyme trong lá trà phản ứng với oxy và dần dần làm cho lá có màu đen sẫm.

Sự khác biệt của trà đen

Quá trình này sản xuất tạo nên sự khác biệt cho trà đen so với các loại trà khác cụ thể

+ Trà xanh hoàn toàn không được phép oxy hóa

+ Trà ô long bị oxy hóa một phần

+ Trà đen bị oxy hóa hoàn toàn

+ Quá trình sản xuất cũng làm cho  mỗi loại trà có hương vị phong phú khác nhau.

Tác dụng hay công dụng của trà đen

Tac Dung Cua Tra Den

Những lợi ích của trà đen đối với sức khoẻ(1)

1. Ngăn ngừa bệnh tim

Một lượng lớn flavan-3-ols, flavonol, theaflavin và các dẫn xuất axit gallic có trong trà đen giúp sửa chữa rối loạn chức năng động mạch vành ở bệnh nhân tim. Nó cũng đảo ngược hoạt động bất thường của các mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ, xơ vữa động mạch và các tình trạng tim mạch khác. Do đó, tất cả những người uống nó đều  giảm nguy cơ mắc  các bệnh tim.

2. Ngăn ngừa ung thư

Sự hiện diện của theaflavin trong trà đen phá hủy các tế bào bất thường trong cơ thể trước khi chúng gây ra bất kỳ thiệt hại lớn hoặc thay đổi thành các tế bào ung thư. Nó giúp ngăn ngừa vú (đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh), ung thư buồng trứng, dạ dày và da.  Nó cũng hỗ trợ trong việc tăng mức độ hormone globulin trong chu kỳ kinh nguyệt.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống trà lâu dài có liên quan đến việc giảm mức đường huyết lúc đói và  tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường  loại 2 thấp hơn. Các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong trà đen là polyphenol làm giảm chỉ số đường huyết.

4. Ngăn ngừa đột quỵ

Uống nhiều hơn một tách trà đen hoặc xanh mỗi ngày  giúp ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

5. Cải thiện tiêu hóa

Trà đen rất giàu tannin và các hóa chất khác có tác dụng tích cực và thư giãn đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Đây chống viêm chất lượng của trà cũng rất hữu ích trong việc chữa rối loạn tiêu hóa. Các hợp chất hóa học  có trong trà đen cũng chống loét dạ dày.

6. Hoạt tính kháng khuẩn

Polyphenol trong trà được biết đến với hoạt động kháng khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy trà đen làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori .

Nó có thể là một điều trị chân hiệu quả và loại bỏ các vấn đề về mồ hôi chân, mùi hôi. Nó cũng đóng lỗ chân lông và ngăn tiết mồ hôi thường xuyên. Bạn cũng có thể áp dụng túi trà đen ướp lạnh vào vết dao cạo và vết bỏng để làm dịu phát ban, đỏ và ngứa.

7. Làm giảm căng thẳng

Tiêu thụ trà đen không chỉ làm giảm sản xuất  hormone gây căng thẳng, cortisol mà còn bình thường hóa nó. Ngoài ra, axit amin, l-theanine, được tìm thấy trong loại trà này giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn. Uống trà đen có thể tăng tốc độ phục hồi sau căng thẳng cấp tính, điều này có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn như bệnh tim mạch vành.

8. Chữa bệnh hen suyễn

Nói chung, chất lỏng nóng và ủ được biết là mang lại sự giảm bớt các tình trạng hen suyễn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trà đen cực kỳ có lợi cho bệnh nhân hen, vì nó mở rộng đường dẫn khí, do đó cho phép họ thở dễ dàng hơn.

8. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Polyphenol trong trà đen bao gồm catechin, flavonoid và tannin có tác dụng chống vi khuẩn và tác dụng ức chế enzyme của vi khuẩn và nước bọt. Một hoặc hai tách trà đen không đường được uống hàng ngày có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa sâu răng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.

9. Làm xương chắc khoẻ

Theo các nghiên cứu , phụ nữ cao tuổi dễ bị gãy xương cho thấy mức độ rủi ro thấp hơn khi họ uống trà đen, do các loại flavonoid đặc biệt có trong đó. Mọi người cũng cho thấy xác suất viêm khớp thấp hơn do các chất phytochemical được tìm thấy trong loại đồ uống phổ biến này.

Các công dụng khác của trà đen

10. Điều trị bệnh Parkinson

Trà đen có polyphenol giúp ngăn ngừa rối loạn thoái hóa thần kinh như Parkinson. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh của trà đen có mối liên hệ nghịch đảo với bệnh Parkinson.

11. Điều trị bọng mắt

Túi trà ướp lạnh, khi thoa lên mặt hoặc mắt, có thể giúp loại bỏ mệt mỏi và giảm bọng mắt do hàm lượng caffeine của nó. Lưu trữ túi trà đen trong tủ lạnh và áp dụng nó trên mắt sưng húp.

12. Giúp đầu óc tỉnh táo

Caffeine có trong trà đen là một chất kích thích tâm thần được sử dụng rộng rãi để tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất. Nồng độ caffein trong các loại trà trắng, xanh và đen dao động từ 14 đến 61 mg mỗi khẩu phần (6 hoặc 8 oz.), Ít hơn cà phê nhưng đủ để bạn tỉnh táo mà không dẫn đến tai nạn caffeine.

13. Điều trị tiêu chảy

Trà đen có tác dụng chữa bệnh rối loạn đường ruột do sự hiện diện của tannin. Đó là khuyến khích cho tất cả các bệnh nhân tiêu chảy nên nhấm nháp trà đen từ từ để có lợi ích tối đa.

14. Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa phong phú

Theaflavin, thearubigins cũng như catechin là thành phần chính của trà đen, làm tăng cường hoạt động chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của trà đen giúp ức chế sự tạo gốc tự do, làm sạch các gốc tự do và giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại sự phá hủy DNA.

15. Chăm sóc da

Giàu chất chống oxy hóa, chống lão hóa và chống viêm, tiêu thụ trà đen giúp cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Nước trà đen, khi thoa lên mặt, bổ sung độ ẩm và làm sáng da mặt và là phương thuốc hiệu quả cho da khô . Đặc tính làm se da tự nhiên của nó làm săn chắc da và mang lại vẻ ngoài săn chắc. Trà đen cũng có thể làm sáng các nhược điểm, đốm đồi mồi và có tác dụng làm trắng da. Nó có  liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư da không phải khối u ác tính.

16. Bảo vệ khỏi tia UV

Tia UV có thể cực kỳ khắc nghiệt đối với da và  tiếp xúc kéo dài  có thể gây ra sắc tố. Ứng dụng tại chỗ của trà đen và xanh có thể bảo vệ da khỏi bức xạ có hại vì polyphenol của chúng có tác dụng bảo vệ da.

17. Chăm sóc tóc

Caffeine có trong loại trà này, ngăn chặn DHT, hormone chịu trách nhiệm cho việc rụng tóc. Uống trà có thể giúp thúc đẩy  tăng trưởng tóc và làm chậm rụng tóc. Nước trà đen là tuyệt vời để làm mềm tóc và tăng cường độ bóng và màu sắc của nó. Bạn có thể sử dụng chai xịt hoặc thoa nó lên da đầu và gội sạch với dầu gội & dầu xả thông thường sau 20 phút. Đó là một cách tự nhiên rẻ tiền để nhuộm tóc màu xám để làm cho nó trông khỏe mạnh và sáng bóng.

18. Giảm cholesterol

Những người tiêu thụ trà đen có thể làm giảm mức cholesterol xấu, nguyên nhân gây ra đột quỵ và đau tim. Người ta cũng phát hiện ra rằng những người uống 1 đến 2 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn so với những người tiêu thụ một lượng tối thiểu hoặc không uống trà. Trà đen cũng cho thấy tác dụng chống tăng cholesterol máu ở  những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì.

19. Tăng cường miễn dịch

Trà đen không chỉ chống lại vi khuẩn mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Người giàu nguồn chất chống oxy hóa trong trà đen ngăn chặn thiệt hại DNA bằng cách miễn phí hoạt động nhặt rác triệt để.

20. Tăng năng lượng

Caffeine trong trà đen giúp tăng cường lưu lượng máu đến não và kích thích quá trình trao đổi chất , cung cấp cho bạn một liều năng lượng cao.

21. Ngăn ngừa sỏi thận

Uống trà đen có liên quan  đến việc giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cho mục đích này.

22. Chữa đau đầu

Hàm lượng caffeine trong trà đen giúp làm dịu hệ thần kinh và làm dịu cơn đau đầu.

23. Giảm cân

Trà đen làm giảm mức chất béo trung tính và chất béo nội tạng. Do đó, một vài thay đổi lối sống cùng với việc tiêu thụ trà đen giúp trong giảm cân. Nó cũng giúp  ngăn ngừa béo phì do viêm gây ra.

24. Giảm huyết áp

Các nghiên cứu tiết lộ rằng tiêu thụ trà đen giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, tác động của nó là cần thiết cho sức khỏe tim mạch tổng thể.

25. Tăng cảm giác hạnh phúc

Có một loạt các lợi ích sức khỏe được cung cấp bởi trà đen bao gồm mức cholesterol thấp hơn, giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp, giảm căng thẳng và những thứ khác. Tất cả những yếu tố này cùng nhau góp phần làm tăng đa số hạnh phúc.

Cach Pha Tra Den

Cách pha trà đen

Cách pha trà đen rất dễ bạn chỉ cần vài bước là có 1 ly trà đen ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị trước khi pha trà đen

Thành phần:

+ Trà đen lá

+ Nước

+ Chanh (tùy chọn)

+ Sữa (tùy chọn)

+ Đường (hương vị)

Công thức pha trà đen

Các bước pha trà đen

Bước 1: Đun sôi nước. Thêm 1-2 muỗng trà đen rời  vào khoảng 350ml nước sôi

Bước 2: Ủ trà trong 3-5 phút

Bước 3: Thưởng thức

Người Trung Quốc thêm chất làm ngọt, gia vị, sô cô la hoặc thậm chí các loại thảo mộc quý hiếm trong khi pha trà đen.

Ở Ấn Độ, sữa và đường thường được thêm vào trà đen rất ngon. Một số người thêm chanh hoặc các loại thảo mộc khác nhau bao gồm gừng, quế, thảo quả, sả, mulethi hoặc húng quế thánh (tulsi) để pha trà chai hoặc masala chai (trà cay phổ biến ở Ấn Độ).

Cách bảo quản trà đen

Tốt hơn là mua túi trà đen hữu cơ hoặc lá trà đen rời để tránh pha trộn với hóa chất.

Bảo quản lá trà đen trong hộp thiếc. Giữ chúng tránh xa ánh sáng mặt trời và độ ẩm.

Bạn cũng có thể bảo quản trà đen trong một nồi đất với một túi bột vôi để tránh độ ẩm.

Tác dụng phụ của trà đen

Uống quá nhiều trà đen, uống nhiều hơn 3-5 cốc mỗi ngày có thể có rất nhiều tác dụng phụ bao gồm:

+ Caffeine quá liều

+ Đi tiểu thường xuyên

+ Thiếu sắt

+ Bệnh trĩ

+ Tính axit, nôn mửa, nhịp tim không đều và ợ nóng

+ Mất ngủ, khó ngủ và bồn chồn

+ Lo lắng, run rẩy và thở nhanh hơn

Các tác dụng phụ khác bao gồm:

Nhức đầu: Nếu bạn nghiện trà thì bỏ qua dù chỉ một lần một ngày có thể gây chóng mặt, ù tai và đau đầu vào ngày hôm sau.

Bệnh tăng nhãn áp: Caffeine trong trà đen làm tăng áp lực bên trong mắt gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Sảy thai: Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm trà đen vào chế độ ăn uống vì nó có thể gây sảy thai hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể gây ra trọng lượng sơ sinh thấp hơn và các triệu chứng cai caffeine ở trẻ sơ sinh.

Thuốc: Tránh trà đen nếu bạn đang dùng thuốc hoặc các chất bổ sung như canxi, magiê và các loại khác.

Lưu ý: Tránh uống trà sau bữa trưa hoặc bữa tối, vì nó có thể dẫn đến tiêu hóa kém và tiêu chảy.

Đặt Hàng